Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh khởi công, công trinh nhà ở cho trẻ khuyết tật

Tin vui ngay từ đầu năm, Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh khởi công công trình xây dựng nhà ở khuyết tật do UBND tỉnh Hà Tĩnh và Quỹ BHF cấp kinh phí.

Những ngày đầu năm mới, dự án nhà nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Tĩnh chính thức được khởi công, đưa lại niềm hi vọng cho những trẻ em khuyết tật có điều kiện sống tốt hơn, bù đắp số phận éo le.

Chiều 13/2, dự án xây dựng nhà nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật được chính thức khởi công tại Làng trẻ mồ côi SOS Hà Tĩnh. Đây là dự án có tổng vốn đầu tư hơn 2,8 tỷ đồng, trong đó, nguồn ngân sách đối ứng của UBND tỉnh Hà Tĩnh là 1,1 tỷ, số tiền còn lại 1,7 tỷ đồng được tài trợ bởi tổ chức Brittany’s Hope (một tổ chức từ thiện tại Mỹ).

Tin nhanh - Niềm vui cho trẻ khuyết tật Hà Tĩnh

Lễ khởi công diễn ra trong niềm vui của các cán bộ, bảo mẫu và các em tại làng trẻ mồ côi SOS

Chia sẻ tại lễ khởi công, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Làng trẻ mồ côi Hà Tĩnh xúc động cho biết, từ khi về nhận công tác tại đây, ông rất trăn trở khi hàng ngày chứng kiến cảnh các em khuyết tật co rúm, vật vã với những cơn đau trong căn phòng chật chội, ẩm thấp, thiếu tiện nghi dành cho trẻ khuyết tật sinh hoạt và tập luyện.

Bên cạnh đó, hiện số lượng trẻ khuyết tật ngoài cộng đồng là rất lớn, các em thường bị nhốt trong một phòng nhỏ và thiếu người chăm sóc. Tuy nhiên, tại Hà Tĩnh hiện chỉ mới có duy nhất một trung tâm tiếp nhận, nuôi dưỡng trẻ khuyết tật là Làng trẻ mồ côi SOS nhưng điều kiện cơ sở vật chất lại rất thiếu thốn và chưa thể đáp ứng được việc chăm sóc, phục hồi chức năng cho các em khuyết tật.

Tin nhanh - Niềm vui cho trẻ khuyết tật Hà Tĩnh (Hình 2).

Hình ảnh 2 em nhỏ khuyết tật bẩm sinh bị bỏ rơi được làng trẻ tiếp nhận, đưa về nuôi dưỡng.

Xuất phát từ trăn trở trên, ông cùng những cán bộ tại làng đã thiết lập dự án, gửi đi rất nhiều nơi để xin tài trợ nhưng nhiều năm qua chỉ nhận được những cái lắc đầu từ chối. “Và rồi may mắn đã đến với chúng tôi khi nghe tin tổ chức Brittany’s Hope đồng ý tài trợ phần lớn kinh phí của dự án. Chúng tôi không thể diễn tả hết niềm vui mừng và hạnh phúc với tin vui này. Niềm vui lại được nhân đôi khi UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng ý đồng ý vốn đối ứng cho dự án. Chúng tôi hi vọng, dự án hoàn thành sẽ tạo điều kiện để các em có một chỗ ở tốt hơn, có điều kiện phục hồi sức khỏe, bù đắp những thiệt thòi của số phận”, ông Sơn nói.

Tin nhanh - Niềm vui cho trẻ khuyết tật Hà Tĩnh (Hình 3).

Một tiết mục văn nghệ do các em mồ côi ở làng trẻ "tự biên, tự diễn" tại lễ khởi công.

Theo số liệu thống kê, hiện tỉnh Hà Tĩnh có hơn 2.000 trẻ em mồ côi, hơn 5.000 trẻ bị ảnh hưởng chất độc màu da cam và hàng trăm trẻ em lang thang không nơi nương tựa. Nhưng hiện tại toàn tỉnh chỉ có Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh là đơn vị tiếp nhận chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật, trẻ em bị bỏ rơi theo quy định của Nhà nước. Làng đang trực tiếp nuôi dưỡng 80 đối tượng, trong đó có đến 36 cháu là trẻ khuyết tật nặng. 

Dự án công trình nhà nuôi trẻ khuyết tật Hà Tĩnh được xây dựng trên diện tích hơn 400mvới 9 phòng ở và phòng tập vật lý trị liệu. Dự án dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng vào tháng 5/2019.

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây